Vựa rau gia vị ở Nghệ An thất thu do mưa nắng thất thường

Thời tiết diễn biến mưa nắng thất thường đã khiến cho nhiều diện tích rau gia vị ở Nam Đàn bị héo rũ hoặc chết. Có hộ gia đình gần như mất trắng số diện tích rau vụ đông đã gieo.
 
Từ hiệu quả của những năm trước, vụ đông năm nay gia đình chị Nguyễn Thị Thanh ở xóm 6 xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn đã đầu tư, mở rộng diện tích để đưa các loại rau gia vị vào trồng, với hy vọng sẽ tăng thu nhập.
 
Nhờ chăm bón đúng quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên trên 2 sào rau gia vị, trong đó chủ yếu là rau húng quế và tía tô đều phát triển tốt.
 
Tuy nhiên niềm vui chưa được bao thì những đợt mưa nắng thất thường vào đầu tháng 9 vừa qua đã làm toàn bộ diện tích rau gia vị bị chết rũ, riêng 1 sào ớt đang mùa trĩu quả chuẩn bị hái bán cũng khô héo.
 
"Giờ thì cũng không biết phải làm sao, rất là xót khi phải nhổ bỏ những loại cây đang chuẩn bị cho thu hoạch" - chị Thanh chia sẻ.
 
Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh đành nhổ bỏ gần 1 sào ớt bị chết do lụt. Ảnh: Hồng Sương

Cách đó không xa là mảnh đất của gia đình anh Nguyễn Văn Vinh cũng chung tình cảnh. 3 sào rau gia vị chết sạch, giờ chỉ lác đác là mấy hàng hẹ vừa mới nhú mầm được anh trồng lại chưa đầy tháng. 
 
Anh cho biết: Riêng chi phí đầu tư cho toàn bộ diện tích rau gia vị hết khoảng 2 triệu đồng, nhưng hiện gia đình chưa thu hoạch và bán được lứa nào. Chưa năm nào mà thời tiết khắc nghiệt như năm nay, làm chúng tôi không kịp trở tay. Rau vừa chết nắng giờ lại chết do lụt. 3 sào rau gia vị của chúng tôi chủ yếu là rau mùi, canh giới, và hẹ đều phải gieo trồng lại toàn bộ, bởi cây thì chết khô do nắng, cây thì héo rũ do úng nước.
 
Nhiều tư thương đến hỏi mua với giá cao gấp 3 - 4 lần năm ngoái cũng không có mà bán. Giờ thì gia đình tôi đang tiếp tục làm đất để gieo trỉa một số loại rau màu ngắn ngày nhằm vớt vát phần nào để bù lại chi phí vừa mất.
 
Anh Nguyễn Văn Vinh xóm 6, xã Nam Xuân ra đồng chăm sóc diện tích hẹ vừa mới được trồng lại.
 
Theo thống kê, hiện toàn xã Nam Xuân có trên 1.000 hộ tham gia trồng rau gia vị, với tổng diện tích trên 30ha, hàng năm xã cung cấp ra thị trường hơn 5.000 tấn rau, thu nhập bình quân 1 ha từ 100 -120 triệu đồng, góp phần tạo công ăn việc làm cho khoảng 60% lao động nông thôn. Với ưu điểm thời gian trồng đến thu hoạch chỉ hơn một tháng nhưng cho thu hoạch quanh năm, ít sâu bệnh. Vì vậy bà con đã từng bước mở rộng diện tích.
 
Trước đây, rau gia vị chỉ trồng rải rác trên các vườn đồi nay được bà con chuyển ra đồng, chủ yếu với các giống rau như: Mùi tàu, rau húng, rau quế, kinh giới. Tuy nhiên, theo bà con, cùng thời gian này, các năm trước rau gia vị cho thu nhập 5-7 triệu đồng/sào thì năm nay thu nhập từ rau gia vị đã giảm đáng kể, nhiều hộ mất trắng. Hiện có đến 2/3 diện tích rau gia vị đang được bà con gieo trồng lại, do chết héo hoặc úng nước…
 
Nhiều diện tích rau gia vị của bà con nông dân Nam Xuân bị chết héo.
 
Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Thuận - Trưởng ban nông nghiệp xã Nam Xuân nói: Do thời tiết năm nay nắng thì kéo dài, sau đó mưa  liên tục nên nhiều diện tích rau gia vị bị hư hỏng hoặc có sống thì năng suất cũng giảm nhiều.
 
Hiện chúng tôi đang vận động nhân dân chuyển đổi những diện tích rau gia vị bị chết sang trồng một số loại rau ngắn ngày như cải, đậu cô ve, mướp… Đồng thời những vùng nào chủ động được nước thì tiếp tục mở rộng rau gia vị để bà con xuất bán, nhất là chuẩn bị cho thị trường rau Tết.
 
Hồng Sương (Báo Nghệ An)

11 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA TINH DẦU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Tác dụng của đèn xông tinh dầu trong phòng chống virus Corona

Sở Y tế TP.HCM nêu sáng kiến ngừa virus corona bằng tinh dầu tràm

Nhiều cách phòng chống dịch virus Corona Lây lan diện rộng

Tinh dầu thiên nhiên có thể ngăn ngừa virus Corona và các bệnh hô hấp khác?

6 lý do bạn nên sử dụng tinh dầu trà xanh để làm đẹp ngay tức khắc